เห็ดโคนอบวุ้นเส้น

เห็ดโคนอบวุ้นเส้นเป็นเมนูอร่อยสำหรับคนรักสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณสาวๆ ที่ต้องการลดน้ำหนักและควบคุมน้ำหนัก ความอร่อยของเมนูนี้อยู่ที่เห็ดโคนหรือเห็นยานางิที่มีหมวกดอกเหนียวนุ่มเหมือนเห็ดหอม ก้านกรอบหวานอร่อย สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายชนิดและใช้แทนเนื้อสัตว์ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเห็ดโคนมีโปรตีนสูง อีกทั้งยังมีสารป้องกันมะเร็ง ช่วยลดไขมันและโคเลสเตอรอลในเลือด ช่วยล้างพิษที่สะสมในตับ ทำให้ตับแข็งแรงและทำงานได้ดีขึ้น ช่วยให้อารมณ์ดี และยังทำให้การสร้างเม็ดเลือดแดงเป็นไปได้ด้วยดี

ปริมาณแคลอรี่

ประมาณ 300 กิโลแคลอรี่ต่อหนึ่งที่

เครื่องปรุง

1.             วุ้นเส้น 2 กำเล็ก แช่น้ำทิ้งไว้

2.             เห็ดโคนล้างให้สะอาด 2 ถ้วย ถ้าไม่มีเห็ดโคนจะใช้เห็ดชนิดอื่นหรือเต้าหู้แทนก็ได้

3.             กระเทียมเม็ดบุบพอแตก 10 เม็ด

4.             รากผักชีทุบพอแตก 3-4 ราก

5.             ขิงแก่หั่นเป็นแว่น 5-6 แว่น

6.             ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

7.             น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ

8.             น้ำซุปผักหรือน้ำเปล่า 1/4 ถ้วย

9.             งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.             ผัดกระเทียม รากผักชี และขิงด้วยน้ำมันงาจนหอม

2.             ใส่เห็ดโคนลงไปผัด ใส่วุ้นเส้น ซีอิ๊วขาว น้ำซุป คนให้เข้ากัน ปิดฝาใช้ไฟอ่อน อบไว้ประมาณ 5 นาที แล้วจึงเปิดฝากลับข้างวุ้นเส้น ทิ้งไว้อีก 5 นาที แล้วดับไฟ

3.             ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยงาขาวคั่ว เสิร์ฟพร้อมน้ำส้มพริกตำกับกระเทียม

4.             วิธีทำน้ำส้มพริกกระเทียม ใช้พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 1 เม็ด กระเทียม 2 กลีบ โขลกรวมกันพอแหลก เติมน้ำส้ม 3 ช้อนโต๊ะแล้วคนให้เข้ากัน

บทความล่าสุด

สูตรเด็ดการปรุงจานอร่อยเพื่อสุขภาพอย่างสุกียากี้ พร้อมข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับคุณค่าทางอาหาร ปริมาณแคลอรี่ เครื่องปรุง และคำอธิบายวิธีทำอย่างง่ายๆ.
แนะนำเมนูชูสุขภาพที่รสชาติถูกปากคนไทยอย่างก๋วยเตี๋ยวบก พร้อมสูตรเด็ดเคล็ดลับวิธีการปรุงเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน และข้อมูลปริมาณแคลอรี่ที่คนรักสุขภาพต้องรู้.