การกินผิดปกติ

“หุ่นดีเหมือนนางแบบ” เป็นคำชมที่สาวๆ ทุกคนอยากได้ยิน โดยเฉพาะในยุคที่สาวหุ่นเพรียวลมกลายเป็นต้นแบบแห่งความงาม หลายคนจึงยอมทรมานร่างกายด้วยการอดอาหารจนกลายโรคเกี่ยวกับการกินผิดปกติในที่สุด

ภาวะน้ำหนักเกินและอันตรายของการกินผิดปกติ

โรคอันตรายของคนอยากสวยมีอยู่ด้วยกัน 2 โรคหลักๆ คือ บูลิเมีย และ อนอเร็กเซีย

อนอเร็กเซีย (Anorexia Nervosa) เป็นภาวะการกินผิดปกติ ทำให้ผู้ป่วยไม่อยากอาหารหรือไม่สามารถกินอาหารได้อย่างปกติ เนื่องจากกลัวว่าจะทำให้รูปร่างเสียไป คนกลุ่มนี้มักจะชั่งน้ำหนักบ่อยๆ หากพบว่าน้ำหนักขึ้นก็จะออกกำลังอย่างหนักและบังคับตัวเองให้น้ำหนักลดลงมาเรื่อยๆ จนเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ระบบต่างๆ ในร่างกายแปรปรวน การเจริญเติบโตชะงักงัน ภาวะการเจริญพันธุ์ลดลง และอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตจากอาการหัวใจหยุดเต้น เกลือแร่ในเลือดผิดปกติและการฆ่าตัวตาย

บูลิเมีย (Bulimia Nervosa) มักแพร่หลายในกลุ่มผู้หญิงรักสวยรักงาม รวมถึงนางแบบและดารา สาเหตุหลักเกิดจากค่านิยมที่ให้ความสำคัญเรื่องความอ้วนผอมมากเกินไป ผู้ป่วยมักอยากกินอาหารในแบบที่บังคับตัวเองไม่ได้ ทำให้กินมากเกินไปแล้วจึงกินยาถ่ายหรือล้วงคอให้อาเจียนเพราะกลัวอ้วน ก่อให้เกิดอันตรายต่อทั้งร่างกายและจิตใจ เช่น ความดันโลหิตต่ำ ประจำเดือนไม่มา เครียด กังวล ซึมเศร้า เกิดความผิดปกติกับไตและกระเพาะปัสสาวะ เกิดภาวะขาดน้ำ และปัญหาการไหลเวียนของเลือด เป็นต้น

อย่างไรก็ดีโรคร้ายทั้งสองจะไม่สามารถทำอะไรเราได้ หากเราเรียนรู้ที่จะยอมรับรูปร่างหน้าตาและความสามารถของตัวเอง รวมถึงตระหนักในความจริงที่ว่า “ความสวยไม่คงที่ ความดีสิคงทน” จริงไหมคะ

บทความล่าสุด

สูตรเด็ดการปรุงจานอร่อยเพื่อสุขภาพอย่างสุกียากี้ พร้อมข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับคุณค่าทางอาหาร ปริมาณแคลอรี่ เครื่องปรุง และคำอธิบายวิธีทำอย่างง่ายๆ.
แนะนำเมนูชูสุขภาพที่รสชาติถูกปากคนไทยอย่างก๋วยเตี๋ยวบก พร้อมสูตรเด็ดเคล็ดลับวิธีการปรุงเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน และข้อมูลปริมาณแคลอรี่ที่คนรักสุขภาพต้องรู้.