น้ำดอกอัญชัน

นอกจากจะกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพแล้ว เครื่องดื่มก็มีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงและทำให้สุขภาพดีได้เช่นกัน อย่างน้ำดอกอัญชันก็เป็นเครื่องดื่มสมุนไพรไทยที่มีสีสวยสด รสชาติอร่อย เหมาะมากที่จะดื่มเพื่อดับกระหายคลายร้อน นอกจากนี้ในดอกอัญชันยังมีสารแอนโธไซยานิน มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เสริมภูมิต้านทาน ช่วยเพิ่มความสามารถในการมองเห็น และช่วยป้องกันโรคของดวงตา เช่น ตาเสื่อมจากโรคเบาหวาน โรคต้อหิน โรคต้อกระจกได้ด้วย

ปริมาณแคลอรี่

ประมาณ 100 กิโลแคลอรี่

เครื่องปรุง

1.             ดอกอัญชัน 100 กรัม

2.             น้ำเชื่อม 4 ช้อนโต๊ะ

3.             น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

4.             น้ำมะนาว (ตามชอบ)

วิธีทำ

1.             ใช้ดอกอัญชันสด 100 กรัม ล้างน้ำให้สะอาด นำมาต้มในน้ำ 2 ถ้วยจนเดือด ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที แล้วกรองเอาดอกอัญชันขึ้นจากหม้อต้ม

2.             ทำน้ำเชื่อมโดยการละลายน้ำตาลทราย 500 กรัมในน้ำเปล่า 500 กรัม

3.             นำน้ำดอกอัญชัน น้ำเชื่อม และน้ำผึ้งผสมรวมกัน ชิมรสตามชอบ

4.             ใครที่ชอบรสเปรี้ยวอาจบีบมะนาวตามชอบ สีของน้ำอัญชัญจะเปลี่ยนจากสีฟ้าเป็นสีม่วง

ข้อแนะนำการดื่ม

1.             ควรดื่มทันทีที่ปรุงเสร็จ เพื่อให้ได้คุณค่าทางอาหารและยาอย่างเต็มที่

2.             การดื่มน้ำสมุนไพรชนิดใดชนิดหนึ่งติดต่อกันนานๆ อาจทำให้เกิดการสะสมของสารบางชนิดที่ออกฤทธิ์ต่อร่างกาย จึงควรดื่มให้หลากหลาย

3.             การดื่มน้ำสมุนไพรที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียสขึ้นไปอาจทำให้เยื่อบุผิวหลอดอาหารเสียภูมิคุ้มกันและอาจทำให้มีการดูดซึม สารก่อมะเร็ง และจุลินทรีย์ได้ง่าย จึงควรดื่มแบบอุ่นๆ หรือเติมน้ำแข็ง

บทความล่าสุด

สูตรเด็ดการปรุงจานอร่อยเพื่อสุขภาพอย่างสุกียากี้ พร้อมข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับคุณค่าทางอาหาร ปริมาณแคลอรี่ เครื่องปรุง และคำอธิบายวิธีทำอย่างง่ายๆ.
แนะนำเมนูชูสุขภาพที่รสชาติถูกปากคนไทยอย่างก๋วยเตี๋ยวบก พร้อมสูตรเด็ดเคล็ดลับวิธีการปรุงเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน และข้อมูลปริมาณแคลอรี่ที่คนรักสุขภาพต้องรู้.