การเลือกซื้อวัตถุดิบ

การได้กินอาหารดี รสชาติอร่อย นอกจากจะดีต่อสุขภาพร่างกายแล้ว ยังถือเป็นความสุขทางใจอย่างหนึ่งของคนเราอีกด้วย แต่การจะปรุงอาหารที่ดีที่สุดขึ้นมาสักจานนั้น ต้องเริ่มต้นอย่างถูกต้องตั้งแต่การเลือกซื้อวัตถุดิบค่ะ

วัตถุดิบที่ดีที่สุด เพื่ออาหารที่ดีที่สุด

การเลือกซื้อวัตถุดิบ มีหลักการง่ายๆ 3 ป. คือ ปลอดภัย ประโยชน์ ประหยัด

•             ปลอดภัย คือ เลือกซื้ออาหารที่ได้มาตรฐาน สะอาด ปลอดภัย ผลิตจากแหล่งที่เชื่อถือได้ มีลักษณะ สีสัน กลิ่นและรสชาติตามธรรมชาติ สำหรับอาหารที่มีการควบคุมตามกฎหมายจะต้องมีเครื่องหมายรับรองชัดเจน เช่น เครื่องหมาย อย. เครื่องหมาย มอก. ที่สำคัญคือต้องตรวจดูวันผลิตและวันหมดอายุบนฉลากบรรจุอาหารก่อนทุกครั้ง

•             ประโยชน์ คือ เลือกซื้ออาหารที่มีคุณค่าทางอาหารและคุณประโยชน์ทางโภชนาการครบถ้วน พอเหมาะกับความต้องการของร่างกาย

•             ประหยัด คือ ต้องเลือกซื้ออาหารตามฤดูกาลที่ผลิตในท้องถิ่น เพื่อจะได้อาหารคุณภาพดี ราคาถูก หาซื้อได้สะดวก

คราวนี้มาดูตัวอย่างการเลือกวัตถุดิบที่ดีที่สุดที่เรามักต้องซื้อกันบ่อยๆ ดีกว่าค่ะ

•             เนื้อหมู ควรเลือกเนื้อหมูที่มีสีชมพูอ่อน มันสีขาว หนังเกลี้ยง ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีเม็ดสีขาวใสคล้ายเม็ดสาคูเพราะเป็นตัวอ่อนของพยาธิตัวตืด

•             ปลา เหงือกต้องมีสีแดงสด ไม่มีกลิ่นเหม็นและเมือก ตาใสไม่จมลงไปในเบ้าตา เนื้อแน่นแข็ง เกล็ดใส ท้องไม่แตก

•             ฟักทอง เลือกลูกที่มีน้ำหนักมาก ผิวเปลือกขรุขระ เนื้อจะแน่น ฯลฯ

การเลือกซื้อวัตถุดิบเป็นศิลปะที่ต้องฝึกฝน แต่เราเชื่อมั่นว่าไม่ยากเกินความสามารถของคนรักสุขภาพทุกคนอย่างแน่นอนค่ะ

บทความล่าสุด

สูตรเด็ดการปรุงจานอร่อยเพื่อสุขภาพอย่างสุกียากี้ พร้อมข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับคุณค่าทางอาหาร ปริมาณแคลอรี่ เครื่องปรุง และคำอธิบายวิธีทำอย่างง่ายๆ.
แนะนำเมนูชูสุขภาพที่รสชาติถูกปากคนไทยอย่างก๋วยเตี๋ยวบก พร้อมสูตรเด็ดเคล็ดลับวิธีการปรุงเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน และข้อมูลปริมาณแคลอรี่ที่คนรักสุขภาพต้องรู้.